ขนาดแต่ละกะรัต ของจริงใหญ่แค่ไหน?

date blog icon

09 Jul 2021

date blog icon

10 minutes

ขนาดแต่ละกะรัต ของจริงใหญ่แค่ไหน?

ขนาดแต่ละกะรัต จริงๆแล้วของจริงใหญ่แค่ไหน?

ยามเพื่อนคุยกันเรื่องเพชร สิ่งที่ได้ยินจนคุ้นหูมักจะเป็นคำว่า กะรัต อย่างเช่น ชั้นซื้อมาขนาดเท่านี้กะรัต เท่านั้นกะรัต แต่เราก็นึกไม่ออกหรอกว่า จริงๆเวลาใส่นั้นใหญ่แค่ไหน วันนี้อนันทาเราจะมาทำให้เห็นภาพกัน

อย่างที่ทราบกันแล้วว่า กะรัตคือชื่อเรียกแทนน้ำหนักของเพชร ซึ่ง 1 กะรัต เท่ากับ 0.2 กรัม แล้วถ้าเพชรที่ถูกเจียระไนออกมาได้มาตรฐาน เพชรแต่ละกะรัตก็จะมีหน้ากว้างที่ใกล้เคียงกัน (คำว่าหน้ากว้าง เราหมายถึงเส้นผ่าศูนย์กลางเวลามองจากมุมบน) ทีนี้เรามาดูขนาดของหน้ากว้างของแต่ละกะรัตกันบ้าง

ทีนี้หากเรายังดูไม่ออก เรามาดูกันดีกว่า ว่าถ้าหากแต่ละไซส์มาอยู่บนมือ จะใหญ่แค่ไหน

เริ่มจากกลุ่มขนาดต่ำกว่าครึ่งกะรัตกันก่อน…


ต่อมาเป็นขนาดครึ่งกะรัตขึ้นไป

สุดท้ายเป็นขนาด 1 กะรัตและ 1 กะรัตขึ้นไป

มาลองดูด้านข้างกันบ้างแล้วเรื่องราคาล่ะ แต่ละขนาดจะมีราคาเท่าไร?

*ราคานี้คือราคาเฉพาะเพชรเทียบจากราคากลาง และราคาบนพื้นฐานความสวยของ Ananta Premium Diamond แบบคร่าวมากๆเพื่อให้เห็นเป็นไอเดียของราคาของแต่ละขนาด (อ่านเพิ่มเติม ทำไมถึงต้องเป็นเพชร1กะรัต?)

อีกหนึ่งคำถามที่พบบ่อยคือ แล้วคนเค้าซื้อขนาดไหนกัน? คำถามนี้เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย แต่เราก็ให้คำตอบไม่ได้ซักที เพราะเป็นคำถามที่ตอบยาก เนื่องจากแต่ละคน มีบรรทัดฐานที่ต่างกัน บางคนบอกว่าขนาดที่ใส่ประจำวันคือ 30 ตัง บางคนบอก 50 ตัง หรือบางคนบอก 1 กะรัตก็ใส่ทุกวันได้ บางคนเลือกที่จะซื้อ 2 กะรัตไว้ใส่ในโอกาสดีๆ เช่นดินเนอร์กับสามี ออกงานสังคม แล้วเลือกซื้ออีกวงที่มีขนาดเล็กกว่าไว้ใส่ไปส่งลูกไปโรงเรียน เพราะฉะนั้นคำตอบคงจะต้องขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน…รวมไปถึงแบงค์ในกระเป๋าด้วย

โดยอนันทามีบริการค้นหาเพชรทุกสเปคกว่าแสนเม็ดทั่วมุมโลก สามารถชมและตรวจสอบราคาเพชรที่คุณสนใจได้ที่ Search for Diamond


 

RELATED stories