ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว

date blog icon

09 Jul 2021

date blog icon

15 minutes

ความหมายของการใส่แหวนแต่ละนิ้ว

แหวน นอกจากจะเป็นเครื่องประดับที่ใส่ง่าย นำแฟชั่น ช่วยเสริมลุคให้ดูดีมีเสน่ห์สำหรับทุกเพศทุกโอกาสแล้ว

รู้ไหมการสวมใส่แหวนแต่ละนิ้วยังมีความหมายที่แตกต่างกันด้วย

นิ้วโป้ง: เสริมความมั่งคั่ง, บารมี

หากลองสังเกตุดูจะทราบว่านิ้วโป้งเป็นนิ้วที่สำคัญ ไม่ว่าคุณจะใช้นิ้วมือทำอะไร ก็ล้วนต้องอาศัยนิ้วโป้งด้วยเสมอ ด้วยเหตุผลนี้ การสวมใส่แหวนที่นิ้วนี้จึงหมายถึง อำนาจและความมั่งคั่ง

การสวมแหวนที่นิ้วโป้งเป็นที่นิยมอย่างมากในแวดวงนักธุรกิจหรือเศรษฐีผู้มีชื่อเสียง คล้ายกับในสมัยก่อนที่องค์จักรพรรดิชอบสวมหยกเม็ดโตที่นิ้วโป้ง เชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงให้มีแต่คนคอยเกื้อหนุน ผลักดันให้ประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังแสดงถึงความมั่นใจและความกล้าหาญให้ตัวเองด้วย

แหวนที่เหมาะกับนิ้วโป้งแนะนำให้สวมใส่แหวนเรียบๆ ขนาดไม่ใหญ่และหนามาก เพื่อให้สะดวกต่อการใช้มือทำอริยาบทต่างๆ หรือหากต้องการสวมใส่เพิ่มสไตล์ให้ดูแฟชั่น ให้เลือกใส่เป็นแหวนขนาดใหญ่ก็เก๋ไม่แพ้กัน

นิ้วชี้: เสริมพลังอำนาจ, ความเป็นผู้นำ

นิ้วชี้เป็นอีกนิ้วที่โดดเด่นที่สุดรองลงมาจากนิ้วโป้งและเป็นนิ้วที่สามารถสวมใส่แหวนวงใหญ่ได้สวยที่สุด ทั้งยังเป็นตำแหน่งที่สะดวกต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันด้วย การสวมแหวนที่นิ้วนี้ จึงหมายถึง พลังอำนาจและความเป็นผู้นำ

หากพูดถึงความเชื่อนั้น การสวมแหวนที่นิ้วชี้จะช่วยเพิ่มความโดดเด่น เสริมเสน่ห์ให้น่าจับจ้อง และอาจจะทำให้คุณป๊อปปูลาร์ขึ้นอย่างไม่รู้ตัว ไม่แน่ว่าคนที่คุณแอบชอบอาจจะหันมาสนใจในตัวคุณมากขึ้นก็เป็นได้

แหวนที่เหมาะกับนิ้วชี้ คือ แหวนวงใหญ่ที่มีลักษณะโดดเด่น เช่น แหวนเพชรหรือพลอยเม็ดโต หรือจะใส่ประกบกัน 2 วง ก็รับรองว่าเท่เก๋มีสไตล์อย่างแน่นอน

นิ้วกลาง: ช่วยสุขภาพ, เงินทอง

การสวมแหวนที่นิ้วกลางซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของนิ้วมือก็นับเป็นอีกหนึ่งจุดดึงดูดที่น่าสนใจ จนอาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนาในหลายๆ ครั้งเลยก็ว่าได้ เพราะฉะนั้นการสวมแหวนที่นิ้วนี้จึงเป็นสัญลักษณ์แทนความสมดุลย์และความรับผิดชอบ

การสวมแหวนที่นิ้วกลางเชื่อว่าจะเสริมดวงเรื่องสุขภาพ ให้มีร่างกายแข็งแรง อายุยืน และช่วยในเรื่องของเงินทอง ให้ไหลมาเทมาอย่างไม่ขาดสาย แต่หากอยากรอดพ้นจากสิ่งชั่วร้ายหรือเรื่องอัปมงคลทั้งลาย ให้สวมแหวนที่นิ้วกลางข้างซ้าย จะช่วยเสริมให้โชคดีและราบรื่นในทุกๆ ด้าน

แหวนที่เหมาะกับนิ้วกลาง หากสวมใส่เดี่ยวๆ วงเดียว แนะนำให้สวมเป็นแหวนที่ขนาดใหญ่ มีดีไซน์แปลกตา เก๋ๆจะช่วยสร้างความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี หรือหากต้องการใส่ควบคู่กับนิ้วนางหรือนิ้วชี้ แนะนำให้เป็นแหวนเรียบหรือแหวนที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ก็ดูเก๋มีสไตล์ไม่แพ้กัน

นิ้วนาง: ช่วยความรัก, สุขสมหวัง, โชคดี, ครอบครัว

นิ้วนาง มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Ring Finger ซึ่งแปลตรงๆ ก็คือนิ้วที่มีไว้สำหรับสวมใส่แหวนนั่นเอง
มาจากในสมัยก่อนที่มีความเชื่อว่าเส้นเลือดจากนิ้วนางคือเส้นเลือดใหญ่ที่วิ่งเข้าสู่หัวใจโดยตรง (Vein of Love) ต่อมาจึงทำให้แหวนหมั้นหรือแหวนแต่งงานถูกสวมใส่ที่นิ้วนี้

สิ่งที่ทำให้แหวนนั้นกลายมาเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักนั้น มาจากในราวๆ กลางศตวรรษที่ 20 ผู้ชายชาวตะวันตกเมื่อถึงเวลาต้องไปออกรบ พวกเขาจะพกแหวนติดตัวเพื่อเป็นตัวแทนไว้รำลึกถึงคนรักที่รอคอยอยู่ที่บ้าน นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นให้ผู้คนหันมานิยมและให้คุณค่ากับการซื้อแหวนมากขึ้น

มากระทั่งปัจจุบัน การสวมแหวนที่นิ้วนางได้ถูกยอมรับกันในระดับสากลแล้วว่าเป็นการแสดงถึงความหมายดีๆ ของการมีคู่ครอง การหมั้น หรือการแต่งงาน

ในเรื่องของความเชื่อ การสวมแหวนที่นิ้วนางจะส่งผลให้พบเจอแต่ความโชคดี ไม่ว่าจะทำอะไรก็ล้วนสุขสมหวัง อีกทั้งยังบ่งบอกถึงการมีชีวิตครอบครัวที่ดีอีกด้วย

แหวนที่เหมาะกับนิ้วนาง นอกจากจะเป็นแหวนหมั้นหรือแต่งงานแล้ว แหวนเพชรคอลเลคชั่นเก๋ๆหรือแหวนพลอย ก็เป็นอีกทางเลือกยอดนิยมที่ดูดีอย่างปฏิเสธไม่ได้เลยทีเดียว

นิ้วก้อย: ช่วยความรัก, เสริมเสน่ห์

การสวมแหวนที่นิ้วก้อยนั้นได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานแล้ว โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ชาย ดังเช่น ผู้ชายในยุควิคตอเรียรวมถึงเจ้าชายอัลเบิร์ตเองก็เคยสวมแหวนแต่งงานที่นิ้วก้อยเช่นกัน และบางครั้งก็จะสวมประกบกับแหวนตราประทับ

ในขณะที่ฝั่งอเมริกา การสวมแหวนที่นิ้วก้อยอาจมีความหมายแฝงถึงอาชญากรหรือความโหดหี้ยม ดังที่ปรากฏในตัวละครของภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง Godfather ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวงการเจ้าพ่อมาเฟีย

แม้กระทั่งในปัจจุบันการสวมแหวนที่นิ้วก้อยก็ยังได้รับความนิยมจากผู้ที่มีชื่อเสียงมากมาย ไม่ว่าจะทั้งผู้หญิงหรือผู้ชาย อาทิ เจ้าชายชาร์ล ที่สวมแหวนแต่งงานประกบกับแหวนอีกหนึ่งวงที่นิ้วก้อย จะเรียกว่าเป็นแฟชั่นก็คงไม่ผิด

การสวมแหวนที่นิ้วก้อยเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงเรื่องความรักให้สุขสมหวัง และหากต้องการเสริมเสน่ห์ให้น่าหลงใหล ให้สวมแหวนที่นิ้วก้อยข้างขวา รับรองใครเห็นเป็นต้องจับจ้องดั่งต้องมนต์สะกดเลยทีเดียว

เนื่องจากนิ้วก้อยเป็นนิ้วที่มีขนาดเล็ก แหวนที่เหมาะกับนิ้วนี้โดยทั่วไปจึงแนะนำเป็นแหวนเพชรแถวหรือแหวนที่มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อให้ดูพอดีกับนิ้ว หรือหากจะใส่เป็นแหวนขนาดใหญ่ ก็จะได้สไตล์เท่ๆ ดูดีไปอีกแบบเช่นกัน

ทั้งนี้การจะเลือกสวมแหวนแบบไหนและใส่กี่นิ้ว ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์และความชอบของแต่ละคน ขอเพียงใส่แล้วทำให้เรารู้สึกมั่นใจ มีความสุข และสนุกที่ได้สวมใส่ เท่านั้นก็นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณแล้วล่ะค่ะ

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ: สวมแหวนตามวันเกิด ใส่แล้วดี ใส่แล้วปัง

credit:https://www.youtube.com/watch?v=Jz6l-w7a8N8&feature=youtu.be

RELATED stories