รายการโปรด (0)

จากผู้เชี่ยวชาญอนันทาด้านมุก

วิธีการเลือกมุก

มุกเป็นเครื่องประดับที่สง่างามและคลาสสิคตลอดกาล  เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงของความมั่งมี เเละความมี ระดับของบุคคลในราชวงศ์ต่างๆ ตั้งแต่สมัยโบราณ จนถึงในปัจจุบัน มุกก็ยังได้รับความนิยมในกลุ่มดาราและคนดังจำนวนมาก

มุกเป็นอัญมณีที่เกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิต และถือได้ว่าเป็นราชินีเเห่งอัญมณีโดยไม่สามารถหาอัญมณีอื่นใดมา ทดแทนได้ ดังนั้นการมอบมุกเเด่คนที่คุณรักจึงถือเป็นการให้ของขวัญจากธรรมชาติที่ล้ำค่ามากที่สุด

มุกธรรมชาติเเละมุกเลี้ยง (Natural pearls and Cultured pearls)

มุกกำเนิดจากตัวหอยมุกซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่คือมุกธรรมชาติเเละมุกเลี้ยง

มุกธรรมชาติเป็นมุกที่เกิดขึ้นเองในหอยมุกที่พบในธรรมชาติ แต่จากมลพิษต่างๆในปัจจุบันทำให้แหล่งหอยมุกตามธรรมชาติลดน้อยลงมากจนแทบไม่มีเหลืออยู่เลย มุกธรรมชาติจึงมีราคาที่สูงมาก มักซื้อขายในการสะสมมากกว่าการพาณิชย์

ส่วนมุกเลี้ยงถือเป็นร้อยละ 95 ของมุกที่ซื้อขายกันอยู่ในตลาดขณะนี้รวมถึงในร้านอนันทาด้วย มุกเลี้ยงเป็นมุกที่เกิดในตัวหอยมุกที่ถูกเลี้ยงให้โตขึ้นในสภาพแวดล้อมเสมือนธรรมชาติโดยฝีมือมนุษย์

การประเมินคุณภาพ และ การดูเเลรักษา

หลักในการประเมินคุณภาพมุกนั้นประกอบไปด้วยลักษณะสำคัญหลายประการ คือรูปทรง ขนาด ความวาว สี ความสมบูรณ์ของผิว

1.  รูปทรง มุกสามารถมีรูปทรงได้หลายแบบ โดยสามารถจัดได้เป็น4 กลุ่มใหญ่ๆคือ กลม (Round) กึ่งกลม (Off Round) คล้ายหยดน้ำ (drop) ไข่ (oval) หรือกระดุม (Semi Barouqe) และบิดเบี้ยวอย่างชัดเจน (Baroque) รูปทรงมุกที่ดีหายากมากที่สุดและมีมูลค่ามากที่สุดคือทรงกลม

2. ความวาว คือความเงาที่เกิดจากแสงสะท้อนบนผิวของมุกที่สามารถสังเกตเห็นได้ด้วยตาเปล่า  มุกที่มีความวาวมากก็จะมีความสวยงามและมูลค่ามากขึ้นด้วย

3. ขนาด ของมุกจะขึ้นอยู่กับชนิดของมุก มุกน้ำจืดจะมีขนาดตั้งเเต่ 3 – 10 มิลลิเมตร มุกอะโกยาหรือมุกญี่ปุ่นจะมีขนาดตั้งเเต่ 6 – 9 มิลลิเมตร  มุกจากทะเลใต้เเละมุกดำจะมีขนาดใหญ่ที่สุดคือตั้งแต่ 9 – 13 มิลลิเมตร

4. สีมุก จะประกอบไปด้วยสีพื้นของมุกและสีรองของมุก(Overtone) หรือสีที่มองเห็นเวลามุกสะท้อนกับเเสงเช่นเมื่อมองด้วยตาเปล่าจะเห็นมุกเป็นสีขาว เเต่เมื่อนำมาดูด้วยแสงมุกอาจจะมีสีชมพูส่วนใหญ่มุกจะมีสีขาว ครีม เหลือง ชมพู เงินเเละดำ

สีมุกใดจะเป็นที่นิยมนั้นก็ขึ้นอยู่กับชนิดของมุกด้วยเช่นมุกญี่ปุ่น จะนิยมมุกสีขาวอมชมพูอ่อน รองลงมาคือสีขาวและครีม, มุกทะเลใต้ จะนิยมสีขาวหรือทอง และมุกตาฮิติหรือมุกดำ จะนิยมสีเทาดำถึงดำ และมีovertone เป็นสีเขียวที่รู้จักกันดีในนามสี Peacock

5. ความสมบูรณ์ของผิวมุก ในการเลี้ยงหอยมุกบางครั้งอาจจะมีจุดตำหนิได้ มุกที่ดีที่สุดต้องมีผิวเรียบสนิทสม่ำเสมอ ซึ่งราคาของมุกจะแปรเปลี่ยนตามความสมบูรณ์ของผิว

 

 

การดูแลรักษา

มุกต้องการการเก็บรักษาอย่างดี เเละวิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือการสวมใส่มุกบ่อยๆ เพื่อให้น้ำมันจากร่างกายคอยหล่อเลี้ยงความวาวของมุก เเต่ควรระมัดระวังไม่ให้มุกเจอกับสารเคมีใดๆ เช่นน้ำหอม เครื่องสำอาง สเปรย์ฉีดผม หรือน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ เพราะสารเคมีเหล่านี้จะทำให้ความวาวของมุกหมดไป โดยก่อนที่จะทำการเก็บเครื่องประดับมุกควรเช็ดด้วยผ้านุ่มๆเเละเก็บเเยกไว้จากเครื่องประดับอื่นๆเพื่อป้องกันการขีดข่วน

 

Error!

Success!

Your Product Added Go to My Bag now

Site Login