รายการโปรด (0)

คำถามที่พบบ่อย

Q:
แหวนเพชรวงหนึ่ง ราคาประมาณเท่าไรคะ
A:

สำหรับแหวนหมั้นเพชร จะมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะครับซึ่งร้านอนันทาจะขายแยกเป็นเพชรเม็ดกลาง และตัวเรือน ดังนั้นแหวนแต่ละวงจะมีราคาแตกต่างกันพอสมควรขึ้นอยู่กับว่าเพชรขนาดเท่าไรน้ำอะไร ความสะอาด และตำหนิเป็นอย่างไร ซึ่งราคาจะมีตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักหลายแสน ลองเข้าไปอ่านบทความวิธีการเลือกซื้อได้ที่หน้า choosing guide ของเราก่อนตัดสินใจเลือกซื้อได้เลยครับ

Q:
ซื้อเพชรไม่มีเซอร์จะถูกกว่าที่มีเซอร์ไหมคะ
A:

ใบรับรองคุณภาพหรือเซอร์นั้นมีสองประเภทคือเซอร์ที่ออกจากสถาบันสากล และเซอร์ที่ออกโดยร้านค้า

เซอร์ที่เรียกกันย่อๆ มาจากคำว่า Certificate ที่หมายถึงใบรับรองเพชร เป็นเอกสารระบุข้อมูลและรายละเอียดของเพชร แต่ละเม็ด ที่ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียด ในเรื่องของ ขนาด สี ลักษณะมลทินหรือตำหนิ และการเจียระไน  ซึ่งของ อนันทานั้นเรามีใบรับรองเพชรจากสถาบัน GIA (Gemological Institute of America) ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาทางด้าน อัญมณีศาสตร์ ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก และได้รับความนิยมมากที่สุด

แน่นอนว่า ถ้าไม่ต้องการใบรับรองจาก GIA ราคาก็จะถูกกว่าแน่นอนครับ เนื่องจากเราจะไม่สามารถพิสูจน์ ได้ว่าเพชรเม็ดนั้นเป็นคุณภาพอะไรที่แท้จริง ขึ้นอยู่กับว่าทางร้านจะแอบอ้างว่าเป็นอะไร ยกตัวอย่างเช่น ทางร้านอาจจะ บอกว่า เพชร D VVS1 แต่ความจริง ถ้าเอาไปเทียบออกมาอาจจะเป็นแค่ E VS1 แถม cutting ยังไม่ใช่ 3 excellent นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เพชรที่ไม่มีเซอร์ราคาจะถูกกว่าครับ

พูดง่ายๆคือซื้อเพชรไม่มีเซอร์ มีโอกาสถูกหลอกขายได้สูงครับ ดังนั้นผมขอแนะนำว่าการซื้อเพชรควรจะซื้อเพชร ที่มีเซอร์ครับ เพื่อให้พิสูจน์ได้ ราคาก็ไม่แพงกว่ากันเท่าไรหรอกครับ ค่าเซอร์เพียงแค่ 2000 -3000 บาท  เทียบกับการถูกหลอกให้ซื้อ เพชรที่ไม่มีคุณภาพแล้วคุ้มค่ากว่ากันเยอะครับ

Q:
ทอง 18K คืออะไรครับ
A:

ทอง 18K จะมีส่วนผสมของทอง 75% ส่วนอีก 25% เป็นส่วนผสมของเงินและพาลาเดียม ที่ทำให้ทองมีความแข็งแรงขึ้น และได้สีตามที่ต้องการ มาตรฐานที่ใช้ผลิตจิวเวลรีคือ ทอง 18K ส่วนทอง 22K (ส่วนผสมทอง 90%) นั้นสามารถสั่งผลิตได้เช่นกันแต่ต้องเป็นทองสีเหลืองเท่านั้น

Q:
ทอง 22K ราคาเท่ากับทอง 18K หรือเปล่าครับ
A:

ลูกค้าสามารถสั่งสินค้าเป็นทอง 22K ได้ โดยอนันทาจะคิดราคาเท่ากัน แต่ทอง 22K นั้นทำได้แต่สีเหลืองเท่านั้น ไม่สามารถเลือกเป็นทองขาวได้

Q:
อนันทามีนโยบายรับคืนสินค้าไหมคะ
A:

ร้านอนันทาไม่มีนโยบายรับคืนหรือเปลี่ยนสินค้าครับ เพราะการรับคืนหรือเปลี่ยนสินค้านั้นอาจจะหมายความว่าร้านนั้นๆจะทำการชุบล้างสินค้าที่ลูกค้าเอามาเปลี่ยนหรือคืนเพื่อนำมาตั้งขายใหม่สินค้าที่ลูกค้าใหม่ซื้อไปจึงอาจจะเป็นสินค้าที่ลูกค้าท่านอื่นมาขายคืนทำให้ร้านนั้นๆไม่มีแบบใหม่ที่ทันสมัยมาให้เลือกเพราะสินค้าที่มาขายคืนส่วนใหญ่จะเป็นแบบที่ออกมานานมาแล้วส่วนร้านอนันทาจะทำสินค้าแบบใหม่ๆให้ลูกค้าได้เลือกเสมอ

Q:
อนันทามีบริการหลังการขาย และนโยบายในการรับประกันสินค้าอย่างไรบ้างคะ
A:

จิวเวลรี่ทุกชิ้นของอนันทามีการรับประกันตลอดอายุการใช้งาน ทั้งนี้เราการันตีว่า สินค้าที่ซื้อไปนั้น ไม่ว่าจะเป็น เพชร พลอย ทอง เป็นของแท้ทั้งหมดนอกจากนี้อนันทายังมีบริการหลังการขาย โดยเรามีบริการ ขัด ล้าง และชุบสินค้าใหม่ให้ฟรีตลอดอายุการใช้งาน* แต่การรับประกันของเราไม่ครอบคลุมถึงการชำรุดหรือการสูญหายของสินค้า

*พร้อมข้อกำหนดและเงื่อนใข

Q:
ราคา Rapaport คืออะไร เช็คได้จากไหน มีการขึ้นลงไหมครับ
A:

ราคา Rapaport นั้นถือได้ว่าเป็นราคาของตลาดโลกที่ใช้คำนวณในการซื้อขายเพชรโดยจะออกทุกวันศุกร์เป็นราคาเพชรที่ร้านค้าจะใช้อ้างอิงในการซื้อขาย

ราคา Rapaport จะแบ่งเป็นราคาของเพชรกลมและเพชรทรงอื่นๆโดยแบ่งเป็นราคาของเพชรแต่ละขนาดเช่นราคาของเพชรขนาด 0.30 – 0.39 ct, 0.40 – 0.49 ct, 0.50 – 0.69ct, 0.70 – 0.89ct, 0.90 – 0.99ct, 1.00 – 1.50ct, 1.51 – 1.99ct, 2.00 – 2.99ct, 3.00 – 3.99ct, 4.00 – 4.99ct, 5.00 – 5.99ct

ราคา Rapaport สามารถตรวจสอบได้จากเวปไซต์ แต่จะต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน  ส่วนในเรื่องการขึ้นลง ของราคา ราคาเพชรจะไม่ค่อยลงซักเท่าไร มีแต่คงที่หรือขึ้นเท่านั้นส่วนเวลาขึ้นก็จะขึ้นไม่พร้อมกันจะขึ้นเป็นบางขนาดหรือบางน้ำหรือบางความสะอาดเท่านั้น

Q:
อนันทา มีเพชรแบบไหน ขนาดไหนขายบ้างคะ
A:

อนันทามีเพชรทุกรูปทรงให้เลือกมากมายโดยเฉพาะรูปทรงกลมที่เป็นที่นิยมมากที่สุดเพชรของอนันทามีใบ certificate ของ GIA และ HRD ตั้งแต่ขนาด 0.30ct หรือ 30ตังจนถึงขนาดใหญ่ 4-5 กะรัตโดยเน้นเพชรน้ำงาม D – I (น้ำ 100 – 95) ความสะอาด FL, IF, VVS1, VVS2, VS1 อนันทาจึงเป็นร้านที่ลูกค้าบอกต่อกันว่าถ้าอยากได้เพชรคุณภาพระดับพรีเมี่ยมต้องมาที่นี่เท่านั้น

Q:
ซื้อเพชรจากร้านใหญ่ๆ ห้างใหญ่ๆ จะแพงกว่าซื้อร้านเล็กๆมั้ยคะ
A:

ลูกค้าหลายท่านมีความเชื่อว่าร้านใหญ่จะขายแพงกว่าร้านเล็กๆแต่นั่นไม่เป็นความจริงครับ เพชรใน คุณภาพเดียวกันจะมีราคาที่ไม่ต่างกันไม่ว่าจะซื้อจากร้านเล็กหรือร้านใหญ่แต่สาเหตุที่แต่ละร้านค้าขายในราคาที่แตกต่างกันเป็นเพราะใช้เพชรคุณภาพต่างกันน้ำหนักทองและความประณีตในการทำตัวเรือนต่างกัน

ลูกค้าที่ซื้อจากเคาท์เตอร์ในห้างหลายท่านบอกว่าไม่กล้าเข้าร้านอนันทาเพราะเป็นร้านใหญ่ดูสวยกลัวแพงกลัวไม่ได้รับการต้อนรับแต่ถ้าได้ลองเข้ามาเพียงครั้งเดียวก็จะเปลี่ยนใจครับ เพราะจะได้รับความประทับใจจากสินค้าคุณภาพสูงดีไซน์สวยงามประณีตในราคาไม่แพงอย่างที่คิดรวมถึงบริการที่ได้รับจากเจ้าของร้านและพนักงานขายจนเชื่อว่าต้องนำไปบอกต่อแน่นอน

Q:
อนันทา มีเพชร Hearts and Arrows ขายไหม
A:

เพชรที่ร้านอนันทาจะเน้นเป็นเพชร Hearts and Arrows เกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นเพชรที่เจียระไนในสัดส่วนที่สมบูรณ์ที่สุดส่งผลให้ประกายไฟสวยกว่าในทุกๆเหลี่ยมส่งผลให้เพชรดูใหญ่กว่าเพชรที่เจียระไนแบบธรรมดาเนื่องจากการเจียระไนที่อาจจะมีสัดส่วนไม่เท่ากันบางเหลี่ยมจึงอาจจะมีประกายไฟมากหรือน้อยกว่าเหลี่ยมอื่นๆ

วิธีการสังเกตุเพชร Hearts and Arrows คือหากใช้กล้องส่องจากด้านก้นเพชรจะเห็นหัวใจ 8 ดวงในสัดส่วนที่เท่ากันและหากมองจากด้านบนของเพชรจะเห็นเป็นลูกศร 8 อันในสัดส่วนที่เท่ากันเช่นกันครับ

Q:
โดยปกติ เพชรราคากะรัตละเท่าไหร่ ทำไมเพชรขนาดเดียวกัน แต่ราคาถึงต่างกันมาก
A:

ราคาเพชรนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างเช่นขนาด 1.01, 1.02, … กะรัต, น้ำ 100, 99, 98…., ความสะอาด IF, VVS1, VVS2…, การเจียระไนหรือสถาบันที่ออกใบรับรองนอกจากนี้ราคาของเพชรอาจจะปรับขึ้นหากซื้อในช่วงเวลาที่ต่างกัน

ดังนั้นราคาเพชรขนาดเดียวกันแต่น้ำต่างกันหรือความสะอาดต่างกันจึงมีราคาที่แตกต่างกันเช่นราคาเพชร 1.00ct, H (น้ำ 96), VVS2 ณวันที่ 5 ตุลาคมจะอยู่ที่กะรัตละประมาณ 228,000 บาทหรือ 1.00ct, G (น้ำ 97), VVS1 จะอยู่ที่กะรัตละประมาณ 296,000 บาทเป็นต้น

อนันทามีระบบคำนวณราคาเพชรจาก Rapaport อยู่ที่หน้า Premium Diamond ลูกค้าสามารถใช้ระบบคำนวณคร่าวๆเพื่อช่วยในการตัดสินใจแต่ทั้งนี้ราคาในระบบยังไม่ได้หักส่วนลดที่อนันทาพร้อมจะมอบให้

Q:
จะทราบได้อย่างไรคะว่าจะไม่โดนเปลี่ยนเพชร
A:

เพชรที่มีใบรับรองของ GIA จะมีเลขเลเซอร์สลักบนขอบเพชรทุกเม็ดซึ่งทุกเลขจะต้องตรงกันกับใบรับรอง ดังนั้นภายหลังการซื้อเพชร  ทางร้านจะให้ลูกค้าส่องดูเลขบนขอบเพชรเพื่อให้ตรงกับใบรับรอง และเมื่อทางร้านฝังเพชรเม็ดกลางเสร็จแล้ว เราจะให้ลูกค้าส่องเลขที่ระบุบนขอบเพชรอีกครั้งเพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นเพชรเม็ดเดียวกัน

หากลูกค้าซื้อเพชรพร้อมใบรับรองของ HRD เพชรจะต้องอยู่ใน Sealed Pack ของ HRD โดยลูกค้าจะเป็นคนแกะห่อและทางร้านอนันทาจะทำการฝังเพชรต่อหน้าลูกค้าเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะไม่ถูกเปลี่ยนเพชรแน่นอน

Q:
มีเพชรอยู่แล้ว เอามาขึ้นเรือนได้ไหม
A:

หากลูกค้ามีเพชรเม็ดกลางอยู่แล้ว สามารถนำมาขึ้นเรือนกับเราได้ โดยทางเราจะมีตัวเรือนสำเร็จรูปให้เลือกมากมาย ลูกค้าสามารถนำเพชรมาลองวางดูได้ว่าชอบหรือไม่ ถ้าหากเพชรที่มีเลเซอร์ เราจะให้ลูกค้าตรวจสอบเลเซอร์ทั้งก่อนฝังและหลังฝังแล้ว แต่หากเพชรลูกค้าไม่มีเบอร์เลเซอร์ ทางเราและลูกค้าจะนัดวันเวลาไปฝังพร้อมๆ กับช่างเพื่อความสบายใจทั้งสองฝ่าย

Q:
ร้านอนันทา มีที่ไหนบ้างคะ
A:

ร้านอนันทามี 3 สาขา
1. สาขาเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 1 โซน Dazzle โทร 02-613-1377
2. สาขา เซ็นทรัล พระราม 9 ชั้น 2 หน้าห้างโรบินสันโทร 02-103-4567
3. สาขา เซ็นทรัล ลาดพร้าว ชั้น 3 โทร 02-102-4567

Q:
อยากทราบข้อมูลข่าวสาร และโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง ต้องทําอย่างไรคะ
A:

ลูกค้าสามารถเข้าไปลงทะเบียนไว้ในหน้า Royal Customer หรือสามารถเข้าไปติดตามเราได้ใน ANANTA Facebook  และ ANANTA Instagram ครับ

Error!

Success!

Your Product Added Go to My Bag now

Site Login