Ananta Premium Diamonds

เพชรพรีเมี่ยมอนันทา (Ananta Premium Diamonds) นั้นสวยสะดุดตาประหนึ่งรักแรกพบเพราะเป็นเพชรที่ได้รับการคัดสรรด้วยหลักเกณฑ์เข้มงวด 9 ข้อแล้วว่าเป็นเพชรที่มีระดับความสวยสูงสุดในแต่ละ Clarity Grade

อนันทาใส่ใจในทุกรายละเอียดของเพชรแต่ละเม็ด เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าเพชรพรีเมี่ยมอนันทานั้นจะเปล่งประกายได้งดงามกว่าเพชรในเกรดเดียวกันทั่วไป

เซอร์ไพรส์ !

Give a Diamond

“Diamonds are a girl’s best friend” ดังนั้น การมอบเพชรให้เป็นของขวัญจึงจะเป็นสิ่งที่จะสร้างความประทับใจให้กับเธออย่างไม่มีวันลืม

สู่ขอด้วยเพชรพรีเมี่ยมอนันทา

เพราะบางครั้งการเดาใจเป็นสิ่งที่ยากลำบาก อนันทาจึงขอแนะนำเสนอคอนเซปต์ใหม่ที่จะให้การสู่ขอเป็นเรื่องง่ายขึ้น นั่นคือการขอแต่งงานโดยใช้เพชรพรีเมี่ยมอนันทาในกล่องเพชรพิเศษที่เราจัดทำมาโดยเฉพาะงานนี้

คอนเซปต์ใหม่นี้สามารถลดปัญหาความกังวลใจเรื่องสไตล์ของแหวนที่ฝ่ายหญิงต้องการ หรือเรื่องไซส์ของแหวนที่คุณอาจไม่ทราบ โดยที่คุณทั้งสองสามารถเข้ามาเลือกแหวนด้วยกัน หลังจากที่ขอแต่งงานเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว

ANANTA Premium Diamond standards

ต่อไปนี้คือหลักเกณฑ์ในการคัดสรรเพชรพรีเมี่ยมอนันทา:

*เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น แนะนำให้อ่านหน้า วิธีการเลือกซื้อเพชร ซึ่งจะอธิบายความรู้พื้นฐานของเพชรก่อน

GIA diamond ring

GIA Certified สี D-I และ ความสะอาด FL-VS1

เพชรทุกเม็ดจะต้องมีใบรับรองมาตรฐานจาก GIA (Gemological Institute of America)  ซึ่งเป็นสถาบันด้านอัญมณีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก

เพชรพรีเมี่ยมอนันทาจะมีสีตั้งแต่ D-I (น้ำ 100-95) และความสะอาดระดับ FL-VS1เท่านั้นเพราะอนันทาเชื่อมั่นว่าเพชรระดับนี้เป็นเพชรที่ใสสะอาด และมีตำหนิน้อย ซึ่งยากหรือแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเห็นด้วยตาเปล่าหรือกล้องระดับ 10X

แผนภาพแสดงระดับความสะอาดของเพชรพรีเมี่ยมอนันทา

GIA Clarity Range
GIA Clarity FL
FL/IF
GIA Clarity VVS1
VVS1
GIA Clarity VVS2
VVS2
GIA Clarity VS1
VS1

แผนภาพแสดงระดับสี (น้ำ) ของเพชรพรีเมี่ยมอนันทา

GIA D E F G H I JK L MN O P Q RS T U V W X Y Z
Colour grading scaleColourlessNear ColourlessFair ColourlessVery Light ColourlessLight Yellow
GIA diamond color colourless GIA diamond color fair colourless GIA diamond color light yellow
GIA D E F G H I J
Colour grading scaleColourlessNear Colourless
GIA diamond color colourless
GIAK L MN O P Q R
Colour grading scaleFair ColourlessVery Light Colourless
GIA diamond color fair colourless
GIAS T U V W X Y Z
Colour grading scaleLight Yellow
GIA diamond color light yellow

สาม (3) Excellent

เพชรพรีเมี่ยมอนันทาทุกเม็ด จะต้องได้รับการตรวจสอบว่าเป็นระดับ 3 Excellent ซึ่งเป็นระดับสูงสุด ซึ่งสามารถตรวจสอบได้จากใบรับรอง GIA ในหัวข้อCut Grade, Polish และ Symmetry

Grading Results-GIA 4cs

Carat Weight1.92 carat
Color GradeD
Clarity GradeFlawless
Cut GradeExcellent

Additional Grading Information

Finish
PolishExcellent
SymmetryExcellent
FluorescenceNone
CommentsNone

ไม่มี Fluorescence

Fluorescence หมายถึงสารเรืองแสง ซึ่งเพชรที่มีสารเรืองแสงนั้นจะหมองหรือขุ่นกว่าเพชรที่ไม่มีสารเรืองแสง ทั้งนี้เพชรพรีเมี่ยมอนันทาเป็นเพชรที่ไม่มีสารเรืองแสง ลูกค้าสามารถตรวจสอบ Fluorescence ได้ในใบรับรอง GIA

Hearts & Arrows ที่สวย สมมาตร และคมชัด

Hearts & Arrows ที่สวย สมมาตร และคมชัด

เพชร Hearts & Arrows คือเพชรที่มีประกายและเหลี่ยมที่สวยที่สุด แต่ไม่ได้หมายความว่าเพชร 3 Excellent ทุกเม็ดจะเป็น Hearts & Arrows เพราะเพชร 3 Excellent บางเม็ดนั้นก็ไม่เป็น Hearts & Arrows หรือมีลักษณะของ Hearts & Arrows ที่ไม่สวย เช่น มีลูกศรธนูที่ผอมเกินไป อ้วนเกินไป หรือมีหัวใจที่ตีบเล็กหรือใหญ่เกินไป

อนันทาคัดสรรแล้วว่าเพชร 3 Excellent ทุกเม็ดของอนันทาจะต้องมี Hearts & Arrows ที่สวยสมมาตรและคมชัดมากที่สุด

Ananta Premium Diamond
Ananta Premium Hearts
Regular Arrows
Regular Hearts

พรีเมี่ยมไซส์

เพชรพรีเมี่ยมไซส์ คือเพชรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแต่ละช่วงราคา ซึ่งถือว่าหายาก เนื่องจากมีจำนวนน้อย เพราะนั่นหมายถึงว่าเราได้เพชรที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในช่วงราคาที่เท่ากัน เพชรพรีเมี่ยมไซส์ คือเพชรที่มีขนาดดังนี้ 0.35-0.39 กะรัต, 0.45-0.49 กะรัต, 0.60-0.69 กะรัต, 0.80-0.89 กะรัต, 0.95-0.99 กะรัต, 1.30-1.49 กะรัตและ 1.80-1.99 กะรัต

ตำหนิของเพชร : ชนิด ขนาด จำนวน และตำแหน่ง

เพชรแต่ละเม็ดมีประเภทของตำหนิที่แตกต่างกัน ซึ่งตำหนิแต่ละชนิดก็จะมีความชัดเจนที่มองเห็นได้แตกต่างกันไป เช่น Indented Natural หรือ Feather นั้นหมายถึงรอยแตก ซึ่งสามารถมองเห็นได้ชัดเจนกว่า Pinpoint ซึ่งมีลักษณะเป็นฟองจุดเล็กๆ ส่วน Needle คือ ขีดเล็กๆ และ Cloud คือ จุดเล็กๆหลายจุดใกล้กัน ตำหนิที่ดีที่สุดหรือเป็นที่ยอมรับได้ก็คือประเภท Pinpoint, Needle และ Cloud ซึ่งเพชรหนึ่งเม็ดสามารถมีประเภทของตำหนิได้มากกว่า 1 ชนิด

ขนาดและจำนวนของตำหนิก็มีความสำคัญเช่นกัน เพชร 2 เม็ดที่มี Clarity เกรดเดียวกันสามารถมีขนาดและจำนวนของตำหนิที่แตกต่างกัน ซึ่งเพชรที่มีขนาดของตำหนิเล็กกว่าและจำนวนน้อยกว่าย่อมสวยกว่าและหายากกว่าเพชรที่มีตำหนิใหญ่และจำนวนมากกว่าซึ่งตำแหน่งของตำหนิก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ตำหนิที่อยู่บริเวณขอบเม็ดนั้นจะสังเกตได้ยากกว่าตำหนิที่อยู่บริเวณใจกลางเพชรหรือหน้า Table

เพชรพรีเมี่ยมอนันทาทุกเม็ดมีตำหนิน้อยที่สุดเท่าที่จะมีได้ในเกรดนั้นๆที่สำคัญประเภทและตำแหน่งของตำหนิจะต้องมีจำนวนประเภทน้อยที่สุดและสังเกตได้ยากมากที่สุด

ไม่มี Grainings

Graining คือลักษณะของเส้นบางๆที่เกิดขึ้นระหว่างการเจริญเติบโตของเพชร เส้นที่อยู่บนผิวเพชร เรียกว่า Surface Graining และเส้นที่อยู่ภายในเพชรเรียกว่า Internal Graining เพชรพรีเมี่ยมอนันทา จะต้องไม่มี Graining ทั้งประเภท Surface Graining และ Internal Graining ซึ่งจะระบุอยู่ใน Comments ในใบรับรอง GIA

ไม่มีตำหนิสีดำ

ตำหนินั้นมีทั้งแบบมีสีและไร้สี ซึ่งตำหนิที่มีสีดำนั้นจะสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายกว่า และมีมูลค่าต่ำกว่าเพชรที่มีตำหนิไร้สี แต่ในใบรับรอง GIA จะไม่ระบุถึงสีของตำหนิ จึงจำเป็นต้องใช้กล้องที่มีกำลังขยายในการตรวจสอบ

ไม่มีเพชรโทนน้ำตาล

ตามธรรมชาติของเพชรที่ไม่ใช่น้ำ 100 (D color) สามารถมีโทนอมสีเหลือง หรือสีน้ำตาลได้ ซึ่งเพชรโทนสีน้ำตาลนั้นจะมีสีที่สังเกตได้ง่ายกว่า ทำให้มีความใสน้อยกว่าและมีมูลค่าต่ำกว่า แต่โทนของสีเพชรนั้นจะไม่ถูกระบุอยู่ในใบรับรอง GIA จึงเป็นหน้าที่ของอนันทาที่จะคัดสรรให้กับลูกค้าว่าจะไม่มีเพชรโทนสีน้ำตาลปะปนอยู่ในเพชรพรีเมี่ยมอนันทา

จากการคัดสรรอย่างประณีตประกอบกับความเอาใจใส่และพิถีพิถันในการออกแบบทำให้เพชรพรีเมี่ยมอนันทาทุกเม็ด ส่องประกายความงดงาม จนยากที่คู่รักคุณจะปฏิเสธ

Premium Fancy Diamonds

Fancy Diamonds คือเพชรที่มีรูปทรงต่างๆนอกเหนือไปจาก Round brilliant cut (ทรงกลม) อาทิเช่น Heart (หัวใจ), Princess (สี่เหลี่ยมจตุรัส), Oval (รูปวงรี), Marquise (มาคีย์), Pear (หยดน้ำ) Cushion (คุชเชิ่น) , Emerald (เอมเมอรัลด์), Radiant (เรเดียนท์), Asscher (แอชเช่อ)

Ananta Premium Fancy Diamonds คือเพชรรูปทรงต่างๆที่ได้รับการคัดสรรแล้วว่าสวยที่สุดเมื่อเทียบกับเพชรเม็ดอื่นๆในรูปทรงเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น สัดส่วน ประกาย ไฟ ความเงางาม หรือความสง่างาม

นอกจากหลักเกณฑ์ในการคัดสรรเพชรพรีเมี่ยมอนันทาแล้ว สำหรับเพชร Ananta Fancy Premium Diamonds อนันทาก็มีหลักเกณฑ์เฉพาะในการคัดสรรดังนี้

สอง (2) Excellent

สำหรับเพชรเหลี่ยม fancy นั้น ในใบรับรอง GIA จะระบุเพียง Polish และ Symmetry ซึ่งต่างจากเพชรเม็ดกลมที่จะมี Cut Grade รวมอยู่ด้วย ดังนั้นเพชร Fancy จึงมีเกรดสูงสุดที่ระดับ 2 Excellent เท่านั้น แต่เพชร 2 Excellent ของ Fancy Diamond นั้น เป็นเพชรที่หายากกว่าเมื่อเทียบกับเพชรทรงกลมระดับ 3 Excellent เพชรอนันทาพรีเมี่ยมแฟนซีจึงต้องเป็นเพชรที่ได้เกรด 2 Excellent เท่านั้น

มีสัดส่วนที่ดีที่สุด

เพชรแต่ละรูปทรงจะมีสัดส่วนที่สวยที่สุดเฉพาะตัว อาทิเช่น เพชรรูปหัวใจ ควรมีรูปร่างที่เหมาะสม ไม่อ้วน และไม่ตีบเกินไปเพชร princess ต้องมีหน้ากว้างเท่ากัน และไม่ลึกหรือตื้นจนเกินไป

เพชรอนันทาพรีเมี่ยมแฟนซี นั้นถือได้ว่ามีสัดส่วนที่สมบูรณ์แบบที่สุดในแต่ละรูปทรง จึงเป็นที่กล่าวขานในกลุ่ม ลูกค้าว่าเพชรอนันทาพรีเมี่ยมแฟนซีนั้นเปล่งประกายจรัสแสงเหนือเพชรแฟนซีใดๆ