รายการโปรด (0)

ราคาเพชรที่เหมาะสมคือเท่าไร?

คำถามที่ใครๆก็สงสัยเวลาจะซื้อเพชรคือ “เพชรเม็ดนึงอะ กี่บาท และ ราคาเพชรที่เหมาะสมคือเท่าไร??” ซึ่งจริงๆแล้วคุณรู้หรือไม่ว่า เพชรนั้นมีราคาอ้างอิงกลางอยู่

ราคาอ้างอิงกลางคืออะไร และใครเป็นคนตั้งราคาเพชร?

บางคนอาจจะเคยคิดว่าร้านแต่ละร้านนั้นตั้งราคาขายเองรึเปล่า เพชรนั้นราคามั่วหรือเปล่า หรือใครจะขายเท่าไรก็ได้ ซึ่งจริงๆแล้วเพชรนั้นมีราคาสากลอยู่ให้อ้างอิง ซึ่งราคาสากลที่ว่านี้มีชื่อว่า ‘Rapaport Price List’

Rapaport Price List คือตารางราคากลางของเพชรแต่เม็ด โดยมีตัวแปลที่สำคัญอยู่ที่ 3 อย่างคือ
1. Carat (น้ำหนักเพชร)
2. Color (สี, น้ำ)
3. Clarity (ความสะอาด)

ตารางเพชรนี้ถูกคิดค้นโดยคนที่ชื่อว่า Martin Rapaport โดยการใช้หลักการณ์ demand supply ผนวกกับตลาดการซื้อขายจนได้รับการยอมรับจากวงการเพชรทั่วโลก โดยตาราง Rapaport จะ Update ราคาทุกวันศุกร์ เปลี่ยนแปลงบ้างเล็กน้อย ไม่เปลี่ยนแปลงบ้าง แล้วแต่สถานการณ์ในขณะนั้น แต่จะไม่ผันผวนเหมือนราคาทอง

ราคากลางนี้สามารถนำมาเป็นอ้างอิงขั้นต้นกลางของราคาเพชรในแต่ละสเปค แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะใช่ราคานี้เป๊ะๆ เพราะมีปัจจัยย่อยๆอื่นที่จะส่งผลต่อราคาเพชรอีก เช่นคุณภาพการเจียรไน, มีสารเรืองแสงหรือไม่, ขนาดพรีเมี่ยมต่างๆ หรือแม้กระทั่งยี่ห้อของสถาบันรับรองเพชร เป็นต้น

เพชรที่ไม่ได้มีปัจจัยอื่นๆที่ดีนัก ก็อาจจะได้รับส่วนลด (ราคาต่ำกว่าราคากลาง) แต่เพชรที่มีปัจจัยคุณภาพที่ดีครบ หรือเป็นสเปคเพชรหายากก็จะมีพรีเมี่ยมราคา (ราคาสูงกว่าราคากลาง) ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติเช่นกัน

และนี่คือหน้าตาของราคา Rapaport Price List

เราลองมาดุมาดูกัน ว่า ราคาเพชร ณ วันที่ 7 เดือนมีนาคม 2561 ตีเป็นเงินไทย ราคาเพชรแต่ละสเปคมีราคากลางอยู่ที่เท่าไร

 

ราคาเพชร 0.30 กะรัต (30 ตัง) ณ วันที่ 7 เดือนมีนาคม 2561 :

เพชร 0.5 กะรัต (ครึ่งกะรัต) ณ วันที่ 7 เดือนมีนาคม 2561 :

เพชร 1.0 กะรัต (หนึ่งกะรัต) ณ วันที่ 7 เดือนมีนาคม 2561 :

เราจะเห็นได้ว่า เพชร 1 กะรัต มีราคาได้ตั้งแต่ 265,200 บาทถึง 686,800 บาท
คำถามเพชร 1 กะรัตราคาเท่าไรนั้น จึงเป็นคำถามที่ตอบได้ยาก แต่ถ้าเรารู้สเปคที่เราต้องการอย่างชัดเจน และรู้วิธีการคำนวณราคากลาง ก็สามารถรู้ราคาเพชรคร่าวๆได้อย่างง่ายดาย สำหรับใครที่คำนวณไม่เป็น ไม่ต้องปวดหัว เพราะอนันทาเรามีตัวช่วยคำนวณราคากลางเพชร อัพเดทล่าสุดที่ตัวช่วยคำนวณราคาเพชร ง่ายมาก!

Error!

Success!

Your Product Added Go to My Bag now

Site Login