เทรนด์ MICRO WEDDING คืออะไร?

date blog icon

09 Jul 2021

date blog icon

15 minutes

เทรนด์ MICRO WEDDING คืออะไร?

เทรนด์ของจากจัดงานแต่งแบบ Micro Wedding กำลังมาแรง อะไรที่ทำให้ถูกพูดถึง ณ ขณะนี้ การเตรียมตัวของงาน Micro Wedding ต้องเตรียมอย่างไร วันนี้อนันทาจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

เทรนด์ของจากจัดงานแต่งแบบ Micro Wedding กำลังมาแรง อะไรที่ทำให้ถูกพูดถึง ณ ขณะนี้ การเตรียมตัวของงาน Micro Wedding ต้องเตรียมอย่างไร วันนี้อนันทาจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

หากพูดถึงงานแต่งงาน ภาพจำของใครหลายคนคงเป็นงานเลี้ยงที่มีแขกเหรื่อมากหน้าหลายตา ไหนจะเป็นเพื่อนพ่อ ญาติสนิทแม่ คนรู้จักของปู่ย่าตายาย มารวมตัวกันในโรงแรมขนาดใหญ่ ครอบคลุมด้วยพิธีการต่างๆ มากมาย แต่ทว่าบ่าวสาวยุคใหม่ที่ไม่ยึดติดกับสิ่งที่เรียกว่าขนบธรรมเนียมหรือค่านิยมในกรอบเดิมๆ ก็มีอีกทางเลือกหนึ่งที่ถือว่ากำลังอินเทรนด์สุด ๆ ในตอนนี้เลยก็ว่าได้ นั่นคือ ‘Micro Wedding’

Micro Wedding คืองานแต่งงานขนาดเล็ก โดยทั่วไปจะเชิญแขกไม่เกิน 50 คน ส่วนใหญ่มักเป็นญาติสนิทหรือเพื่อนคนสำคัญเท่านั้น โดยที่ยังคงซึ่งพิธีการทุกอย่างไว้เกือบทั้งหมด เพียงแต่ลดสเกลลงและทำให้กระชับขึ้น

ข้อดีของการจัดงานแต่งรูปแบบนี้ นอกจากจะประหยัดงบ งานที่ต้องทำน้อยลง คู่บ่าวสาวยังได้ใกล้ชิดและสามารถดูแลแขกได้อย่างทั่วถึงมากขึ้นด้วย บรรยากาศจึงอบอุ่นป็นกันเองมากกว่า ซึ่งต้องบอกว่าตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ยุค New Normal และเศรษฐกิจในปัจจุบันสุดๆ

แล้วการจัดงานแบบ Micro Wedding ควรมีอะไรบ้าง ครั้งนี้อนันทาจะมาแนะนำให้ฟัง

 

1. สถานที่

 

ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรือใหญ่ สิ่งที่ควรนึกถึงและหาก่อนเป็นอย่างแรกก็คือ สถานที่ เราไม่ควรจะหาสถานที่มาเพื่อรองรับแขกหากต้องเป็นหาแขกในจำนวนที่เหมาะสมกับสถานที่มากกว่า

เมื่อคุณจัดงานแบบ Micro Wedding ที่มีขนาดเล็ก นั่นหมายความว่างานแต่งของคุณจะถูกจัดขึ้นที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นโรงแรมหรู หรือห้องจัดเลี้ยงใหญ่โตเพื่อรองรับคนจำนวนมาก แต่อาจจะเป็นสถานที่พิเศษเฉพาะสำหรับคุณ อย่างสวนสาธารณะที่เจอกันครั้งแรก ร้านอาหารที่เคยไปเดทในวันครบรอบ คาเฟ่ร้านโปรด แกลเลอรี่ ห้องสมุด ดาดฟ้า หรือแม้กระทั่งห้องนั่งเล่นในบ้านที่เต็มไปด้วยช่วงเวลาที่ใช้ร่วมกับคนรัก

ลองคิดดูว่าถ้าเป็นงานแต่งแบบปกติที่มีแขกมหาศาล การจัดงานในที่เหล่านี้คงเป็นไปไม่ได้เลยใช่ไหมล่ะ แถมสถานที่เหล่านี้ยังถูกตกแต่งไว้อย่างสวยงามอยู่แล้ว จึงสามารถลดเวลาและงบที่ต้องใช้ลงไปได้อีกด้วย

2. อาหารและดนตรี

 

งานแต่งคือการเฉลิมฉลองที่ผู้คนมักจะมาร่วมกันรับประทานอาหาร พูดคุย ร้องเล่นเต้นรำกันในบรรยากาศที่สนุกสนาน เพราะฉะนั้นแล้ว อาหาร ดนตรี และเครื่องดื่มที่ดี ถือเป็นเบสิกที่อย่างไรก็ขาดไม่ได้เลย

3. ลุคที่ดูดี

 

ไม่ว่าจะในโอกาสใด การแต่งตัวมักจะสร้างความพิเศษให้กับเราได้อย่างไม่น่าเชื่อ ลุคที่ดูดีไม่จำเป็นต้องเป็นชุดเดรสฟูฟ่องหรือทักสิโด้หรู แค่เป็นชุดที่ทำให้คุณมั่นใจและดูดีที่สุดในแบบของตัวเองก็พอ และในอีกหลายปีข้างหน้าหากคุณหรือลูกหลานมองย้อนกลับมา ก็ยังต้องแปลกใจและชื่นชมว่าคุณทั้งคู่ดูดีขนาดไหน

4. ช่างถ่ายรูป

 

ถึงจะเป็นเพียงงานเล็กๆ เชื่อว่าทุกคนคงอยากจะเก็บภาพช่วงเวลาอันแสนพิเศษนี้ไว้เป็นหลักฐานแห่งความทรงจำอย่างแน่นอน อย่างนั้นแล้วการจ้างช่างภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องมีอย่างปฏิเสธไม่ได้ ซึ่งด้วยแขกที่มีจำนวนไม่มาก ใช้เวลาถ่ายภาพไม่เยอะ คุณก็สามารถจ้างช่างถ่ายรูปในราคาที่ถูกลงได้ด้วย

5. รายละเอียดของความรู้สึก

หากจะเรียกว่างานแต่งงาน ผ้า ดอกไม้ และเค้ก ก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน แม้บางครั้งสิ่งเหล่านี้อาจเป็นอะไรเล็กๆ น้อยๆ ที่ถูกมองว่าไม่จำเป็น แต่ก็เป็นสิ่งที่สร้างความรู้สึกและบรรยากาศรอบตัวให้มีชีวิตชีวาขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

ของตกแต่งเหล่านี้ ไม่จำเป็นเลยว่าต้องเป็นของที่มีราคา อาจจะเป็นเพียงเค้กร้านโปรดที่คุณมักจะสั่งเป็นประจำ หรือดอกไม้สวยๆ แถวบ้านสักหยิบมือ แทนที่จะสั่งทำเป็นพุ่มหรือซุ้มดอกไม้แสนแพง

6. สร้างความประทับใจให้กับแขกที่มาร่วมงาน

ด้วยงานแต่ง Micro Wedding ที่มีแขกจำนวนไม่มาก ก็เป็นเรื่องง่ายที่จะสร้างความประทับใจให้กับแขกแต่ละคนแบบเอ็กซ์คลูซีฟ เช่น แจกการ์ดที่เขียนด้วยลายมือ วาดรูปให้แขกที่มาร่วมงาน แจกของชำร่วยแฮนด์เมดแบบเฉพาะของแต่ละคน ออกค่าที่พักให้ หรือเตรียมรถรับส่ง บริการถึงที่ สิ่งเหล่านี้จะช่วยสร้างความอบอุ่นและเป็นเรื่องราวที่ทุกคนจะต้องจดจำไปตลอดอย่างแน่นอน

7. สร้างความหมายที่แท้จริงสำหรับคุณทั้งสอง

แน่นอนว่าขั้นตอนสำคัญที่สุดของการแต่งงาน คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากการแลกแหวนแทนคำบอกรักและสัญญาใจว่าทั้งสองจะอยู่เคียงข้างกันตลอดไป

การแต่งงานแบบ Micro Wedding อาจเป็นเพียงงานแต่งขนาดเล็กที่ดูเรียบง่าย ฟังดูไม่ใช่อะไรที่ยิ่งใหญ่ แต่ถึงอย่างนั้น อนันทาก็ยังเชื่อว่าเรื่องของความรัก คงไม่มีอะไรสำคัญและยิ่งใหญ่ไปกว่าการที่คุณทั้งสองได้อยู่เคียงข้าง ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกันอีกแล้ว

และนั่นก็มากพอที่จะเป็นความหมายที่แท้จริงของการแต่งงานแล้วล่ะหากคุณกำลังตามหาสัญลักษณ์แทนคำสัญญารักของตัวเองอยู่ล่ะก็ คลิ๊กที่ด้านล่างได้เลยค่ะ

RELATED stories